Các kỹ thuật đóng cuốn catalogue thông dụng

Tìm hiểu các kỹ thuật đóng cuốn catalogue phổ biến hiện nay như: đóng cuốn bấm kim, đóng gáy lò xo, đóng chỉ, đóng gáy keo...

Ngày đăng: 04-01-2017

1,515 lượt xem

 

Catalogue sau khi được in ấn hoàn chỉnh sẽ được cơ sở in tiến hành gia công thành phẩm.

Có nhiều công đoạn gia công thành phẩm như cán bóng hoặc cán mờ ngoài bìa, ép kim hoặc UV nổi bật logo thương hiệu rồi tới công đoạn cuối cùng là đóng cuốn… 

 

Trong đó, kỹ thuật đóng cuốn catalogue hoặc brouche có mấy kiểu như sau

 >  Bấm kim giữa: dùng cho khi số trang chia hết cho 4: như loại 4 trang, 8 trang, 12 trang, ... 60 trang nhưng không dày quá 1 cm vì khi dày quá dễ bung kim.

> May chỉ: kỹ thuật này ra đời để cải thiện trạng bấm kim quá dày, thao khó khăn khi lật nhiều trang quá. Từng sợi chỉ được may từng xấp nhỏ nối kết với nhau và dán chắc lại vào bìa bằng loại keo dính chặt.

>  Gáy lò xo: Chỉ dùng khi số trang tương đối nhiều hoặc là giấy dày khoảng từ 5mm trở lên để tránh tình trạng lỏng gáy nếu đóng vào quá mỏng, cách biệt nhiều so với loxo.

> Dán keo: Hiếm khi sử dụng vì nó dễ rớt ra vì chỉ liên kết bằng lớp keo phủ một bên thôi.

 

 

Dưới đây là các kỹ thuật đóng cuốn catalogue phổ biến.

 

Đóng cuốn bấm kim giữa: có cho cả loại catalogue đứng & nằm ngang

Đây là kĩ thuật được sử dụng phổ biến khi in ấn catalogue. Thông thường người ta sẽ đóng 1, 2 hoặc 3 kim để cố định trang catalogue. Đóng cuốn bấm kim giữa phù hợp với những cuốn catalogue có số trang chia hết cho 4 như 4, 8, 12, 16, 20, 24…

Thường cuốn A5 (chiều đóng kim 15 cm) trở xuống thường dùng 1 kim

Từ A5 đến A4 (chiều đóng kim 30 cm), đóng 2 kim.

Còn từ A3 (chiều đóng kim 40 cm)  trở đi phải dùng ít nhất 3 kim

 

Tuy nhiên, nếu catalog quá dày thì không thể bấm kim mà phải đóng may chỉ hoặc các kỹ thuật khác.

 

Đóng gáy bấm kim ngang

Bên cạnh bấm kim giữa, catalog có thể được bấm kim ngang. Việc bấm kim ngang giúp cuốn catalog khắc phục hạn chế về số trang. Tuy nhiên, cả bấm kim giữa và ngang đều không thích hợp với cuốn catalogue dày. Do đó, người ta sử dụng kỹ thuật gia công đóng keo nhiệt, ép gáy keo…

 

Đóng gáy vào bìa da hoặc bìa simili

Đối với cuốn catalogue hoặc brouche dày, để tăng phần sang trọng thì ngoài việc may chỉ thì còn cách làm lớp áo bên ngoài bằng da, được dán chặt vào với nhau, Có thể tạo đường cấn để dễ thao tác xem từng trang.

 

 

 

May chỉ đóng gáy 

Khi đóng gáy cuốn catalog dày vì nhiều trang hay hay sử dụng loại giấy dày. Thay vì sử dụng kim người gia công sử dụng chỉ để may từng phần rồi cuối cùng nối kết với nhau và dán vào bìa ở ngoài cùng.

Tuy nhiên, kỹ thuật này được sử dụng ít hơn vì đóng chỉ phải làm thủ công qua nhiều công đoạn nên giá thành không hề rẻ.

 

 

 

Đóng gáy keo, đóng gáy nhiệt, keo nhiệt

Đóng keo nhiệt, đóng keo, ép gáy keo… là kỹ thuật gia công catalogue dành cho những ấn phẩm có số lượng trang lớn khoảng 32 trang trở lên.

 

 

Đóng gáy lò xo

Có 2 loại đóng gáy lò xo là loại bé và loại lớn. Catalogue ít trang thường sử dụng đóng gáy lò xo loại bé và ngược lại nhiều trang sử dụng lò xo loại lớn.

 

Ngoài 5 kỹ thuật đóng cuốn trên còn có các loại: đóng cuốn bìa cứng, đóng cuốn dạng tép… nhưng kỹ thuật đóng cuốn kim vẫn là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất. 


INDEPNHANH.COM - CÔNG TY TNHH AN KHỞI

  105 Đường số 1, Cư xá Đô Thành, P.4, Q.3, TP.HCM        0913 194 909  - 0914 345 909 

     tuvan.inan@gmail.com - tuvan.inan@ako.vn  

MIỄN PHÍ TƯ VẤN - THIẾT KẾ - DUYỆT MẪU * HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG Ở TỈNH ĐẶT HÀNG

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

HOTLINE

FANPAGE FACEBOOK